งานเขียนที่"ต้อง"เขียน

posted on 21 Oct 2012 20:37 by life-in-the-sky
ลองหางานเขียนบทความดู ปรากฎว่าใช้เวลาเกือบ 24 ชั่วโมง กับผลงานที่ตัวเองก็ไม่ค่อยพอใจ...
สมองเหมือนกระบี่จริงๆ ถ้าไม่ลับจะทื่อ...
....................................................................................................................................................
ไม่น่าเชื่อว่า เราจะห่างไดอารี่นานขนาดนี้...
จะเริ่มเขียนแล้วทำใจไม่ได้
ต่อไปนี้จะพยายาม จะเดินจากอดีตสักที... :)
....................................................................................................................................................

...พอใจ...

พอใจ...ที่จะเดินทางสองชั่วโมง เพียงเพื่อได้เห็นหน้าเธอเพียงไม่กี่นาที

พอใจ...ที่ได้อ่านข้อความเพียงไม่กี่คำจากเธอ

พอใจ...ที่เห็นเธอยิ้ม แม้ไม่ใช่ยิ้มสำหรับฉัน

พอใจ...ที่ยังได้คุยกับเธอบ้างนานๆครั้ง

พอใจ...ที่ได้ยินเสียงหัวเราะของเธอ

พอใจ...ที่ฉันยังมีเธออยู่ในชีวิต

ฉันพอใจกับการได้แอบมองเธออยู่อย่างนี้ แม้จะไม่มีวันสมหวัง แต่ฉันก็พอใจที่ชีวิตหนึ่งของฉันได้รู้จักเธอ ได้สัมผัสความอบอุ่นจากหัวใจของเธอ ได้เห็นรอยยิ้มของเธอที่ทำให้วันแย่ๆของฉันดีขึ้นสวยงามขึ้นอย่างมากมาย เธอนำแสงสว่างและความอบอุ่นมาสู่หัวใจที่มืดมิด หัวใจที่ไม่เคยคิดว่าจะยอมให้ใครเข้ามาได้อีก หัวใจที่เคยเจ็บช้ำปางตาย ตั้งแต่เจอเธอ หัวใจของฉันเริ่มกลับมาเต้นอย่างเริงร่าอีกครั้ง ฉันพบรอยยิ้มจากก้นบึ้งหัวใจที่หลุดลอยหายไปนานตอนที่ฉันยิ้มให้เธอ ฉันรู้สึกเหมือนฉันยิ้มให้ตัวเองเพราะฉันมีความสุข ใครคนหนึ่งบอกว่าฉัน เหมือนหมาน้อยนั่งมองเครื่องบิน ลืมมองตัวเอง เพราะว่าเธออยู่สูงเกินไป สูงจนเครื่องบินก็ยังไปไม่ถึง อาจถึงขั้นต้องเกิดใหม่ เผื่อจะมีวาสนาได้ยืนเคียงข้างเธอ...

ไม่เป็นไร     ฉันพอใจ ที่ได้แอบรักเธอ...

 

ความรัก กับ ความผูกพัน 

ความรักและความผูกพันเป็นความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่หลายครั้งทั้งสองความรู้สึกนี้คล้ายคลึงกันจนหลายๆคนแยกไม่ออกจนกลายเป็นความสับสน และเป็นปัญหาหัวใจในที่สุด

ความรักต่างจากความผูกพันตรงที่ความรักไม่จำเป็นต้องใช้เวลา ความรักอาจเกิดขึ้นจากเสี้ยววินาทีที่เห็นหน้า หรือแค่ไม่กี่ครั้งที่พูดคุยโดยไม่มีเหตุผลและไม่สามารถหาคำอธิบายได้ ถ้าเรารักใครคนหนึ่งเราจะอยากทำอะไรหลายๆอย่างเพื่อเขา แม้เราจะไม่เคยทำมาก่อนเลยก็ตาม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความผูกพันตามมา และความผูกพันนี้เองทำให้ความรักสวยงามขึ้น ส่วนความผูกพันเป็นความรู้สึกที่เกิดจากการใช้เวลา โดยไม่จำเป็นต้องรู้สึกรัก เป็นความทรงจำ ความคุ้นเคย เช่น ความผูกพันกับญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือแม้แต่กับสัตว์ สิ่งของ เมื่อรู้สึกผูกพันเราจะเริ่มกลัวการสูญเสียใคร จนเหมาเอาว่านั่นคือความรัก ทั้งๆที่หัวใจเราอาจจะไม่ได้รักเลยก็ได้

คำถามง่ายๆที่ช่วยแยกสองความรู้สึกนี้ออกจากกันคือ “อยากให้อยู่ หรือ เคยมีอยู่” ถ้าอยากให้อยู่แปลว่าคุณกำลังรักและอยากสร้างความผูกพัน แต่ถ้าเพราะเคยมีอยู่ คุณอาจจะไม่ได้รัก แต่เพราะกลัวความสูญเสียมากกว่า เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอย่าปล่อยให้ความสับสนระหว่างความรักกับความผูกพันทำร้ายจิตใจของตัวเองและคนรอบข้างนะคะ   

 

ห่างกันบ้าง...

ตอนคบกันใหม่ๆ ทุกคู่รักอยากใช้เวลาอยู่ด้วยกัน 24 ชั่วโมง ราวกับฝาแฝดประมาณว่า เห็นฉันที่ไหนต้องเห็นเธอที่นั่น แรกๆก็ สวีทหวานแหววกันดี แต่ทำไมพออยู่ๆไป ความรู้สึกเริ่มไม่เหมือนเดิม  มันเกิดอะไรขึ้นกับความรักของเรา? เริ่มไม่มีเรื่องจะคุย บางคู่อาจถึงขึ้นทะเลาะกันบ่อยขึ้น กระทบกระทั่งกันบ่อยขึ้น หรือเริ่มรู้สึกว่า ทำไมเขาหรือเธอเปลี่ยนไป ทำไมไม่เหมือนตอนแรกที่รู้จักกัน ทำไมความรักไม่เป็นสีชมพูเหมือนเดิม ?

ลองสังเกตดูว่า เราและเขามีเวลาส่วนตัวหรือเปล่า บางคู่โทรหากันทุกๆหนึ่งชั่วโมง ตั้งแต่ตื่นยันนอน คงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมถึงไม่มีอะไรจะคุยกัน ทำไมหัวใจถึงไม่พองโตเหมือนแรกรัก เทคนิคง่ายๆที่จะเรียกความหวานกลับมาคือ การเว้นระยะห่าง ลองเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันที่ทำอยู่บ้าง  จากที่เคยต้องเจอหน้ากันทุกวัน ก็ลองกลับบ้านเร็วไปทำให้พ่อแม่แปลกใจ ไม่ต้องโทรหาทุกชั่วโมง มีธุระจะคุยเมื่อไหร่ค่อยโทร  ใช้เวลาที่มีอยู่กับตัวเอง อยู่กับครอบครัว ฝ่ายหญิงก็อาจจะชวนเพื่อนสาวไปสปา นั่งคุยไปทำสวย ช้อปปิ้งให้หนำใจ โดยไม่ต้องกังวลว่า พ่อทูนหัวจะทำหน้าบูดบึ้งอยู่มั้ย ฝ่ายชายก็ไปเล่นกีฬา ใช้เวลาสังสรรค์เฮฮากับเพื่อนให้เต็มที่แบบไม่ต้องกลัวว่ายอดยาหยีจะงอนรึเปล่า

ครั้งหน้าพอนักเจอกัน รับรองว่า หัวใจ จะพองโตอีกครั้ง ราวกับเพิ่งตกลงคบกันเมื่อวานเลยทีเดียว เพราะโดนพิษที่ชื่อว่า “ความคิดถึง” เล่นงานเข้าแล้ว

 

เรื่องสุดท้าย แหวกแนวสุดๆ....

Anti- Aging คืออะไร

สำหรับผู้สนใจเรื่องความสวยความงาม นาทีนี้ไม่มีกระแสไหนแรงไปกว่า Anti aging ที่แทบทุกสถานเสริมความงามยกมาเสนอให้กับลูกค้า ด้วยรูปแบบการให้บริการที่แปลกใหม่ และระดับราคาที่ไม่ธรรมดาเลย แท้จริงแล้ว Anti Aging คืออะไร?

Anti aging หรือที่อาจจะเรียกว่า วิทยาศาสตร์ชะลอวัย Anti aging ไม่ใช่การทำศัลยกรรมเพื่อรักษาความงามหรือความเยาว์วัย แต่คือศาสตร์แห่งการดูแลสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอก ควบคู่ไปกับการดูแลจิตใจด้วย วิธีการที่ใช้ก็ใช้ก็มีหลายรูปแบบเช่น การพบนักโภชนาการ เพื่อกำหนดปริมาณอาหาร การออกกำลังกาย การทานวิตามินเพื่อเติม รวมถึงการตรวจเลือดหาค่าสารพิษต่างๆ รวมถึงการทำเลเซอร์ทรีทเม้นต์ เพื่อกระตุ้นเซลล์ผิวให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อความเปล่งปลั่งสดใส เนื่องจากศาสตร์นี้ยังค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทย ราคาและค่าบริการจึงค่อนข้างสูง มีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักล้าน! และค่อนข้างแตกต่างกันมากสำหรับแต่ละสถานบริการ และจำนวนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางยังมีค่อนข้างน้อย ดังนั้น ผู้ที่สนใจเข้ารับบริการจึงควรหาข้อมูลและความน่าเชื่อถือของแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และสถานบริการความงามนั้นๆให้ดีก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ การยอมเสียเงินแพงขึ้นอีกนิด ตามความเหมาะสมและความพอใจ เพื่อความปลอดภัยและมาตรฐานการบริการที่ดี ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นสำคัญเช่นกัน

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ cry
ระยะห่างที่พอดี เป็นวิตามินของความรักนะคะ :)

#2 By ~My World~ on 2012-10-21 20:55

ชอบจังครับ สำหรับผมคำว่า"ห่างกันบ้าง".......มันอาจจะทำให้เราเกิดความห่วงใยกันมากขึ้นconfused smile

#1 By Panitas on 2012-10-21 20:50